Cuộc chiến bảo vệ người tiêu dùng khỏi nạn gian lận thực phẩm
Thứ năm, 14 / 01 / 2016

Những kẻ gian lận sẽ gặp khó khăn hơn khi thâm nhập các chuỗi cung ứng thực phẩm và gian lận để kiếm lời,vì sự ra đời của một công cụ chuyên dụng mới nhằm đối phó với gian lận và bảo vệ người tiêu dùng.

Tổ chức SSAFE và PwC cho biết, công cụ miễn phí này được phát triển bởi SSAFE cùng với các chuyên gia của PwC, Đại học Wageningen, Đại học VU Amsterdam và các lãnh đạo hàng đầu trong ngành công nghiệp thực phẩm trên thế giới. Công cụ này sẽ giúp các doanh nghiệp thực phẩm đánh giá nguy cơ bị gian lận. Gian lận thực phẩm không chỉ ảnh hưởng tới niềm tin của người tiêu dùng mà ước tính còn gây thiệt hại từ 30 đến 40 tỷ USD mỗi năm cho ngành công nghiệp thực phẩm toàn cầu.

“Những vụ gian lận thực phẩm gần đây đã cho thấy: củng cố năng lực của ngành công nghiệp thực phẩm trong việc phát hiện và đối phó với gian lận trong các chuỗi cung ứng thực phẩm ngày càng trở nên cần thiết,” ông Quincy Lissaur, Giám đốc điều hành tổ chức SSAFE cho biết. “Là một tổ chức phi lợi nhuận, SSAFE coi bảo vệ người tiêu dùng là một nhiệm vụ thiết yếu. Với công cụ miễn phí này, chúng tôi hy vọng sẽ góp phần nâng cao năng lực kiểm soát nội bộ của các doanh nghiệp và giảm thiểu cơ hội giả mạo thực phẩm để kiếm lời".

Nghiên cứu của PwC cho thấy hơn 1/3 tất cả các tổ chức trên thế giới là nạn nhân của gian lận.

“Khi hiểu rõ được những điều kiện và tình huống mà kẻ gian có thể lợi dụng, doanh nghiệp sẽ biết mình cần hướng nguồn lực vào đâu và hành động như thế nào để phát hiện và ngăn ngừa gian lận trong ngành thực phẩm, trước khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng,” ông Lissaur chia sẻ. “Kinh nghiệm lâu năm của PwC trong việc tư vấn quản lý rủi ro và cải tiến quy trình doanh nghiệp đã góp phần hoàn thiện nội dung và mở rộng phạm vi của công cụ này lên một cách đáng kể.”

Ông Craig Armitage, Lãnh đạo toàn cầu của PwC phụ trách mảngdịch vụ Liêm chính trong Cung ứng Thực phẩm cho biết nhiều thông lệ an toàn thực phẩm hiện nay không có tác dụng giảm gian lận: “Ngoài các thiệt hại kinh tế, gian lận thực phẩm còn gây tổn hại tới sức khỏe cộng đồng và niềm tin của người tiêu dùng. Những hành vi gian lận thực phẩm như dùng thịt ngựa giả làm thịt bò xay hay bổ sung melamine vào sữa đã thúc giục ngành công nghiệp thực phẩm phải hành động quyết liệt hơn.”

Công cụ đánh giá nguy cơ gian lận thực phẩm của SSAFE và PwC được công bố trước thềm các yêu cầu mới về an toàn thực phẩm của Sáng kiến An toàn Thực phẩm Toàn cầu thuộc Diễn đàn Hàng tiêu dùng và một số cơ quan quản lý trên thế giới chuẩn bị được đưa ra.

Ông Armitage cũng cho biết: “Ngành công nghiệp thực phẩm toàn cầu đang nỗ lực chấm dứt gian lận. Công cụ trực tuyến miễn phí của chúng tôi sẽ cải thiện khả năng nhận biết nguy cơ gian lận và tăng niềm tin của người tiêu dùng vào an toàn thực phẩm.”

“Thực phẩm mang đếnvị ngon và dinh dưỡng cho chúng ta, nhưng đối với những kẻ lừa đảo, thực phẩm cũng là phương tiện kiếm tiền dễ dàng. Chúng tôi hy vọng có thể giúp các doanh nghiệp triệt phá tận gốc động cơ này, khiến cho kẻ gian thêm lưỡng lự và khó khăn hơn mỗi khi có ý định gian lận trong ngành thực phẩm.”

Các doanh nghiệp thực phẩm có thể tải miễn phí công cụ ‘Đánh giá Nguy cơ Gian lận Thực phẩm’ của SSAFE và PwC dưới định dạng Excel từ www.ssafe-food.orghoặc truy cập miễn phí trên www.pwc.com/foodfraud. Ứng dụng sẽ có mặt trên App Store của Apple và Google Play vào cuối tháng 1/2016.

M.N

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: