Sắp diễn ra “NGÀY AN TOÀN THÔNG TIN VIỆT NAM” năm 2016
Thứ tư, 09 / 11 / 2016

Hội thảo quốc tế - hoạt động trung tâm của sự kiện “Ngày ATTT Việt Nam” năm 2016 được tổ chức vào ngày 17/11/2016 tại Khách sạn New World, Tp.Hồ Chí Minh và ngày  02/12/2016 tại khách sạn Grand Plaza, Hà Nội với chủ đề “Kỷ nguyên mới của an ninh mạng” do Hiệp hội ATTT Việt Nam (VNISA), Cục An toàn thông tin, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) – Bộ Thông tin và Truyền thông và Cục Công nghệ thông tin – Bộ Quốc phòng phối hợp tổ chức.

0 1 ngay an toan thong tin

Hội thảo quốc tế diễn ra vào ngày 02/12/2016 tại Hà Nội với các phiên hội thảo sau:

Phiên khai mạc toàn thể (Buổi sáng): sẽ có các báo cáo của hầu hết các tập đoàn, công ty lớn trên thế giới như: Google, Microsoft, CISCO, IBM, Splunk , Samsung  cùng công ty Arbor Netwoks lần đầu tham gia đến từ Vương quốc Anh. Các báo cáo sẽ  chia sẻ các kinh nghiệm, giải pháp, công cụ trong việc đảm bảo ATTT cho các hệ thống thông tin quan trọng, như báo cáo của Google phân tích các nguy cơ ngày càng gia tăng trên không gian mạng (Is the web safe to browes yet?), báo cáo của Công ty Arbor Netwoks chia sẻ kinh nghiệm để đối phó với các tấn công mạng (Surviving in the Sea of Emerging Threats - The Advanced Threat and DDoS Threat Landscape) và báo cáo của công ty CISCO phân tích giải pháp Trung tâm hoạt động an ninh (Security Operations Center – SOC) linh hoạt nhằm đối phó có hiệu quả với nguy cơ trên mạng (Discovering The Flexible SOC To Improve Security Operations ), …

Cũng tại phiên hội thảo này, Hiệp hội ATTT Việt Nam (VNISA) sẽ trình bày một báo cáo quan trọng được dư luận quan tâm đó là: Báo cáo tổng hợp kết quả điều tra, đánh giá thực trạng ATTT tại Việt Nam trong năm vừa qua và công bố Chỉ số ATTT Việt Nam (Vietnam Information Security Index) 2016. Cục An toàn thông tin – Bộ Thông tin và truyền thông sẽ có báo cáo về những chính sách, qui định quản lý mới của nhà nước về lĩnh vực ATTT trong bối cảnh Luật ATTT mạng chính thức có hiệu lực. Đặc biệt, trong phát biểu chào mừng tại phiên hội thảo này, Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ công bố Thông điệp về ATTT của năm 2016, trong đó sẽ có những đánh giá, nhận định khái quát về thực trạng ATTT trên thế giới và trong nước, những chỉ đạo, định hướng quan trọng trong phát triển CNTT nói chung và ATTT nói riêng trong năm tiếp theo.

Ba phiên hội thảo chuyên đề buổi chiều gồm:

Phiên hội thảo bàn tròn với chủ đề “Đổi mới về chính sách trong đảm bảo ATTT” sẽ tập trung cho việc trình bày các nội dung chính về các nghị định, chính sách về ATTT được ban hành trong năm, trao đổi tháo gỡ các vướng mắc, tạo thống nhất trong việc thực thi Luật ATTT mạng cùng các Nghị định và chính sách mới được ban hành.

Phiên hội thảo với chủ đề “Đổi mới về công nghệ trong đảm bảo ATTT” sẽ tiếp nối với các báo cáo của các tổ chức, doanh nghiệp chia sẻ các kinh nghiệm, công cụ, giải pháp trong việc bảo đảm an toàn thông tin cho các hệ  thông tin,

Phiên hội thảo với chủ đề “Đổi mới trong hệ thống giám sát, phát hiện sớm và điều hành ứng cứu hệ thống thông tin”: Tại hội thảo chuyên đề này, các chuyên gia  ATTT của các tổ chức, doanh nghiệp (trong và ngoài nước) sẽ tập trung phân tích, cung cấp giải pháp đồng thời chia sẻ kinh nghiệm nâng cao kỹ năng phát hiện nguy cơ và  khắc phục, khôi phục lại hệ thống sau khi bị tấn công – một trong các vấn đề hiện đang được các tổ chức, doanh nghiệp đặc biệt quan tâm.  

Điểm mới trong tổ chức hội thảo năm nay là tăng cường trao đổi tương tác giữa các báo cáo viên với khách tham dự hội thảo thông qua việc tham gia trả lời trực tiếp các câu hỏi trên thiết bị di động thông minh ngay sau khi kết thúc trình bày báo cáo. Người đạt được số điểm cao nhất trong trả lời các câu hỏi sẽ nhận được phần quà có giá trị từ Ban Tổ chức. Ngoài ra, các khách mời dự hội thảo có cơ hội nhận được các phiếu giảm giá cho các khóa đào tạo chuyên sâu về ATTT của các trung tâm đào tạo có uy tín.

Bên lề các hội thảo sẽ giới thiệu, trình diễn các sản phẩm, công nghệ bảo mật tiên tiến nhất thông qua các gian hàng triển lãm của các hãng chuyên về ATTT hàng đầu thế giới. Trong đó có 1 gian hàng hết sức đặc biệt – Góc kỹ thuật được thiết kế giành riêng cho việc giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ đạt danh hiệu “Sản phẩm ATTT chất lượng cao năm 2015” của các doanh nghiệp trong nước. Đây cũng là nơi các doanh nghiệp có sản phẩm, dịch vụ đạt danh hiệu trực tiếp gặp gỡ, trao đổi và tiếp xúc với khách mời về dự hội thảo.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, còn triển khai nhiều hoạt động khác nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về ATTT, thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao về ATTT và khuyến khích quảng bá việc ứng dụng,  phát triển CNTT một cách bảo mật và an toàn như: Cuộc thi quốc gia “Sinh viên với ATTT”; Khoá đào tạo ngắn hạn về ATTTvới chủ đề “Lập trình an toàn trên điện thoại di động” cho cán bộ quản trị hệ thống thông tin; Điều tra thực trạng về ATTT trên phạm vi toàn quốc: Đối tượng điều tra là các sở Thông tin và Truyền thông của các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các trung tâm thông tin của các Bộ, ngành và hàng trăm tổ chức, doanh nghiệp ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin; Bình chọn danh hiệu “Sản phẩm ATTT có chất lượng cao và dịch vụ ATTT tiêu biểu của năm 2016”.

 Đây là năm thứ hai tổ chức bình chọn danh hiệu “Sản phẩm ATTT chất lượng cao” và là năm đầu tiên tổ chức bình chọn danh hiệu “Dịch vụ ATTT tiêu biểu” của các doanh nghiệp trong nước. Việc bình chọn tiếp tục được tổ chức nghiêm túc, chặt chẽ và khoa học nhằm đánh giá chính xác chất lượng sản phẩm và dịch vụ, qua đó phát hiện và quảng bá tôn vinh các sản phẩm về ATTT của doanh nghiệp trong nước. Nhiều phòng thí nghiệm về ATTT  của các tổ chức sẽ được mời tham gia đánh giá, đo đạc các thông số chất lượng của sản phẩm. Kết quả bình chọn sẽ được công bố vào tháng 6/2017 tại Hà Nội.

T.H

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: