Sự phát triển năng động và lành mạnh của ngành công nghiệp CNTT cần sự hỗ trợ và định hướng từ các chính phủ
Thứ sáu, 14 / 09 / 2018

Huawei Technologies đã công bố một bản Báo cáo thể hiện lập trường (position paper) tại Hội nghị viễn thông quốc tế ITU Telecom World 2018 diễn ra từ ngày 10-13 tháng 9 tại thành phố Durban, Nam Phi.

Báo cáo cho rằng ICT có sức mạnh biến đổi để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững và các chính phủ có vai trò rất quan trọng trong việc hình thành môi trường thuận lợi cho sự phát triển năng động và lành mạnh của ngành công nghệ ICT.

Trong bản Báo cáo có tựa đề “Doanh nghiệp viễn thông: Đầu tư, Đổi mới Sáng tạo và Cạnh tranh trong Cơ sở hạ tầng ICT”, Huawei tóm tắt các xu hướng phát triển của ICT trong tầm nhìn toàn cầu và đánh giá sự phát triển kinh tế xã hội tiềm năng do ICT hỗ trợ, sau khi tiến hành

phân tích hồi quy dựa
trên tập dữ liệu của 125 quốc gia trong giai đoạn 2010-2016. Báo cáo kết luận rằng mỗi 16-20% gia tăng đầu tư cho ICT mang lại 1% tăng trưởng GDP; để phát huy đầy đủ tiềm năng của ICT trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đảm bảo công bằng xã hội, các chính phủ có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng ICT, khuyến khích đổi mới sáng tạo ICT, hướng dẫn và điều chỉnh cạnh tranh ICT.

Tại buổi lễ công bố Báo cáo, ông Houlin Zhao, Tổng thư ký Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU), cho biết chính phủ nên xây dựng chính sách ICT không chỉ theo ngành/lĩnh vực mà nên ở cấp độ quốc gia. Việc phát triển ICT và cơ sở hạ tầng liên quan không thể thực hiện được bằng cách chỉ dựa vào những người tham gia vào hệ sinh thái ICT. Thay vào đó, nó đòi hỏi sự hỗ trợ và định hướng/ hướng dẫn từ các chính phủ.

“Các mục tiêu của chúng tôi là rõ ràng: kết nối những người chưa được kết nối, cung cấp cho mọi người những công nghệ tiên tiến hơn, phát triển các ứng dụng mới và tạo điều kiện cho các hệ sinh thái khác. Và để thành công trong nỗ lực này, chúng ta cần có nhiều quan hệ đối tác công-tư sáng tạo hơn”, ông Zhao nói.

Phillippa Biggs, Trưởng điều phối viên nội dung của Ủy ban Băng rộng cho phát triển kỹ thuật số của ITU cho biết các chính sách cho môi trường thuận lợi là cần thiết cho băng thông rộng, bao gồm cả các chính sách và quy định để hỗ trợ hợp tác cùng đầu tư kết nối xuyên quốc gia, thúc đẩy triển khai băng rộng và đẩy mạnh hợp tác cơ sở hạ tầng tiện ích.

Zhou Mingcheng, Phó chủ tịch bộ phận đối ngoại toàn cầu của Huawei, cho biết ICT đã trở thành một đặc điểm cơ bản của xã hội hiện đại, và sự phát triển nhanh chóng và lành mạnh của ngành công nghiệp ICT đòi hỏi sự hỗ trợ và định hướng của chính phủ trong việc thúc đẩy đầu tư vào cơ sở hạ tầng ICT, khuyến khích đổi mới sáng tạo ICT và xây dựng chính sách quản lý cạnh tranh.

K.L

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: