Cơ cấu lại ngành công nghiệp Việt Nam hướng tới tăng trưởng nhanh và bền vững Email
Thứ tư, 31 / 05 / 2017

Ngày 31/5/2017, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo quốc gia về “Kế hoạch cơ cấu lại ngành công nghiệp Việt Nam giai đoạn 2017-2020 hướng tới tăng trưởng nhanh và bền vững” do Bộ Công Thương phối hợp với Dự án Hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư của châu Âu (EU-MUTRAP) tổ chức.

0 1 co cau lai nganh cong nghiep viet nam 41183

Qua hơn 2 năm triển khai thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành công thương theo Quyết định số 2146/QĐ-TTg ngày 01 tháng 12 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã tích cực triển khai quá trình tái cơ cấu công nghiệp và đã thu được một số kết quả nhất định: chuyển dịch cơ cấu phát triển các ngành công nghiệp đã dần theo hướng các ngành có giá trị gia tăng cao và giá trị xuất khẩu lớn, tỷ trọng công nghiệp chế biến, chế tạo tăng qua các năm; Các ngành công nghiệp lớn vẫn tiếp tục giữ vững tốc độ tăng trưởng cao và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu đặc biệt là đối với các ngành công nghiệp dệt may, da giày; Hệ số tiêu hao trong ngành năng lượng đã được cải thiện, nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo đã được chú trọng phát triển.

Tuy nhiên, đánh giá một cách thực chất cho thấy: tái cơ cấu trong lĩnh vực công nghiệp chuyển dịch vẫn còn chậm, chưa thực sự đi vào chiều sâu; Năng suất lao động trong các ngành chậm cải thiện, các ngành công nghiệp phần lớn vẫn chỉ tham gia được ở các khâu giá trị gia tăng thấp của chuỗi giá trị toàn cầu; phát triển ngành Công nghiệp hỗ trợ vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của các ngành sản xuất trong nước; sản xuất tăng cao chủ yếu ở một số nhóm ngành có vốn đầu tư nước ngoài; phân bố không gian công nghiệp chưa khai thác được tốt lợi thế về vị trí địa lý, tiềm năng của các địa phương.

Thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01 tháng 01 năm 2017 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2017, Bộ Công Thương được giao nhiệm vụ xây dựng Đề án "Kế hoạch cơ cấu lại ngành công nghiệp giai đoạn 2016 - 2020" và trình Chính phủ trong tháng 6 năm 2017.    

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cho biết, trong 10 năm qua công nghiệp Việt Nam đã có những thành tựu nổi bật. Giá trị sản xuất công nghiệp Việt Nam sau 10 năm tăng cao gần 3,5 lần từ 0,34 triệu tỷ đồng lên 1,17 triệu tỷ đồng với tỷ trọng đóng góp vào GDP duy trì ổn định khoảng 31 - 32% và trở thành ngành đóng góp nhiều nhất cho ngân sách nhà nước.

Việt Nam vẫn đứng thứ 101 trong tổng số 143 nước về chỉ số giá trị gia tăng trong ngành công nghiệp chế biến chế tạo theo bình quân đầu người. Đồng thời, năng suất lao động công nghiệp Việt Nam vẫn bị bỏ xa so với các nước phát triển và các nước trong khu vực… “Đây là những vấn đề đáng lo ngại khi mà Việt Nam mới chỉ ở giai đoạn đầu của quá trình công nghiệp hóa”.

Theo TS. Nguyễn Tuệ Anh, Phó Viện trưởng Viện quản lý Kinh tế Trung ương – Bộ Kế hoạch và Đầu tư, bản kế hoạch của Bộ Công Thương cần chỉ rõ hơn nữa những điểm nghẽn và nguyên nhân gây ra điểm nghẽn trong phát triển các ngành công nghiệp ở Việt Nam. Từ đó mới đưa ra giải pháp hữu hiệu được cho phát triển công nghiệp nói chung và các ngành nghề nói riêng.

Tại hội thảo, các diễn giả 

giới thiệu Dự thảo về Kế hoạch cơ cấu lại ngành công nghiệp Việt Nam giai đoạn 2017 – 2020; những thành tựu, khó khăn, nguyên nhân và những yếu tố tác động tới phát triển ngành công nghiệp trong quá trình tái cơ cấu ngành của Bộ Công Thương. Trên cơ sở đó, Hội thảo phân tích những giải pháp giúp cơ cấu lại ngành công nghiệp hướng tới phát triển nhanh và bền vững, đồng thời phân tích những cơ hội, thách thức và phương hướng trong quá trình tái cơ cấu các ngành, lĩnh vực ưu tiên.

M.H

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: