Cần thắt chặt trong hoạt động sản xuất đồ uống có cồn thủ công Email
Thứ tư, 18 / 04 / 2018

Ngày 18/4/2018, tại Hà Nội,Hiệp hội Bia-Rượu-Nước giải khát Việt Nam đã phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)  tổ chức Tọa đàmvề dự án “Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia”.

0 1 do uong co con

Tọa đàm được tổ chức nhằm trao đổi về sự cần thiết ban hành dự án Luật; tác động của Luật đối với phát triển kinh tế xã hội, phát triển của ngành sản xuất, kinh doanh rượu, bia; những quy định về kiểm soát giảm mức tiêu thụ rượu, bia, kiểm soát việc cung cấp rượu, bia, giảm tác hại của lạm dụng rượu, bia và về đề xuất thành lập Quỹ nâng cao sức khỏe.

Bia, rượu là một trong những đồ uống có truyền thống lâu đời nhất của nhân loại cách đây 12.000 năm mà loài người tạo ra và đã trở thành nét văn hóa trong sinh hoạt thường ngày và lễ hội truyền thống của các quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Theo số liệu thống kê của Bộ Công Thương năm 2017 sản lượng bia các loại ước đạt 4.000,6 triệu lít tăng 5,65% so với năm 2016. Tốc độ tăng trưởng bia trong 3 năm gần đây (2015-2017) có xu hướng giảm dần, năm 2017 giảm 3,65% so với 2016.

Phát biểu tại Tọa đàm, PGS.TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam cho rằng, Bộ Y tế cần đánh giá, xem xét kỹ về sự xây dựng dự án luật, cũng như tên của luật. Bên cạnh đó, theo ông Việt, Dự luật cần tăng cường kiểm soát nguồn cung, kiểm soát nhu cầu loại đồ uống này sao cho phù hợp với thực tế truyền thống của Việt Nam.

Ngoài ra, theo Chủ tịch Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát, các cơ quan quản lý hữu quan cần kiểm soát tốt hoạt động nấu rượu thủ công bởi đây là nguyên nhân chính gây ra những vụ ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe người dân trong thời gian gần đây.

Tại Tọa đàm, báo cáo của Trường Đại học Beer Kirin Nhật Bản được công bố cho thấy sản lượng bia tiêu thụ theo bình quân đầu người/năm (năm 2016) của Việt Nam là 40,8 lít/người/năm - sau Hàn Quốc, Nhật Bản. Việt Nam xếp thứ trên 54 vào loại trung bình thấp so với các nước trong khu vực và thế giới.

Theo báo cáo của WHO 2014, sử dụng chất có cồn ở Việt Nam nằm trong ngưỡng 5-7,4 lít/người/năm cồn nguyên chất thuộc vào mức trung bình thấp so với các nước trong khu vực và trên thế giới, mức sử dụng lượng cồn nguyên chất bình quân theo đầu người (+ 15 tuổi) trên thế giới cao nhất là: Belarus với 17,5 lít/người/năm,Ở Châu Á,Hàn Quốc 12,3 lít/người/năm, Việt Nam theo số liệu của WHO là 6,6 lít/người/năm, đứng thứ 94/194 nước thành viên của WHO, theo số liệu của Tổng cục Thống kê thì tiêu thụ bình quân đầu người/năm quy ra độ cồn nguyên chất ở Việt Nam là 4,4 lít/người/năm.

Sản xuất bia, rượu là ngành giữ một vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế và xã hội của đất nước. Đến nay ngành sản xuất bia đã đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng trong nước, tránh được tình trạng nhập lậu, tình trạng đầu cơ và có một phần xuất khẩu. Giải quyết được công ăn việc làm cho hàng triệu lao động trực tiếp sản xuất và lao động trong hệ thống kinh doanh, thương mại, nhà hàng, dịch vụ, vận tải, nông nghiệp, quảng cáo, ... Các doanh nghiệp trong ngành tham gia tích cực các chương trình trách nhiệm xã hội, từ thiện, xóa đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường ở nhiều địa phương trong cả nước.

Ngành có đóng góp quan trọng vào ngân sách nhà nước (trung ương và địa phương). Theo Tổng cục Thuế, tổng thu nộp ngân sách của các doanh nghiệp trong toàn ngành năm 2017 ước đạt 50 ngàn tỷ đồng chiếm khoảng 1,7% GDP của Việt Nam.

Năm 2014, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định về Chính sách quốc gia Phòng, chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn đến năm 2020. Nguyên nhân chính gây ra tác hại hay các vụ ngộ độc là do người tiêu dùng sử dụng các loại rượu không có nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác, không đảm bảo tiêu chuẩn, quy chuẩn về an toàn thực phẩm.

Theo một nghiên cứu điều tra quốc gia của PGS.TS Lưu Bích Ngọc, Viện trưởng Viện Dân số và Các vấn đề xã hội, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân thực hiện quy mô quốc gia tại 6 vùng kinh tế - xã hội của Việt Nam từ tháng 11 năm 2014 đến tháng 01 năm 2016, rượu không kiểm soát được ở Việt Nam là rất cao, chiếm tới 75% tổng lượng rượu tiêu thụ. Loại rượu này chất lượng kém và là nguyên nhân gây ra ngộ độc, hàng năm gây thất thu ngân sách lớn (ước 2.000 tỷ đồng theo dự thảo tờ trình của Bộ Y tế). Nhà nước và các cơ quan chức năng cần thắt chặt quản lý, thực hiện nghiêm các quy định pháp luật đã ban hành để kiểm soát lượng rượu không nhãn mác này.

Vì vậy,cần tăng cường tuyên truyền phổ biến các quy định pháp luật tới các nhà sản xuất và truyền thông nâng cao nhận thức hành vi sử dụng đồ uống có cồn có trách nhiệm, có văn hóa; không lạm dụng đồ uống có cồn, không nhất thiết phải ban hành thêm một luật nữa gây tốn kém nguồn lực và chưa tính toán được hiệu quả của có nó mang lại.

Chia sẻ tại Tọa đàm, đại diện của Công ty Heineken tại Việt Nam cho rằng, Dự luật cũng nên tập trung quản lý sát sao những quảng cáo mang tính chất lạm dụng, gây hiệu ứng xấu liên quan đến sử dụng rượu, bia hay những hoạt động quảng cáo nhắm đến đối tượng vị thành niên... 

Đồng quan điểm này, Phó Chủ nhiệm Ủy ban luật pháp Quốc hội Trương Minh Hoàng cho rằng, các chương trình quảng cáo về rượu, bia hiện nay đang tồn tại hai mặt, đó là quảng cáo giáo dục người uống đến chừng mực nào thì dừng, chứ không phải khuyến khích uống thật nhiều.

M.C

 

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: